Hai mùa khô, mưa và nền nhiệt gần như không đổi

Đà Lạt phân chia thành mùa khô và mùa mưa, không phải bốn mùa xuân hạ thu đông như miền Bắc. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 3 năm sau, trùng với mùa đông; đây là thời kỳ rét và khô hanh nhất, sương muối cũng xuất hiện trong thời gian này. Ngược lại, mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, là một mùa hè mưa ẩm.

Điều khiến người ta ngạc nhiên là biên độ nhiệt độ cả năm ở Đà Lạt chỉ khoảng 3,6 độ C, xấp xỉ Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiệt độ trung bình tháng dao động từ 15,7 độ C vào tháng 1 đến 19,1 độ C vào tháng 5, nên nền nhiệt gần như không đổi giữa các mùa. Trị số biến đổi nhiệt độ hàng ngày cũng chỉ 0,5 đến 0,8 độ C, lớn hơn chút ít vào các tháng mùa đông. Nhờ ưu thế về độ cao và quần hệ thực vật rừng, đặc biệt là rừng thông, Đà Lạt thừa hưởng khí hậu miền núi ôn hoà, dịu mát quanh năm.

Sương sớm phủ kín thung lũng cao nguyên Đà Lạt trong nắng vàng, hàng thông in bóng ngược sáng trên một gờ đồi, các dãy núi mờ xa phía sau

Mùa khô: hanh ráo, sương mù và hoa mai anh đào

Vào các tháng mùa khô, lượng mưa ở Đà Lạt rất bé. Riêng tháng 1 chỉ khoảng 10 mm, thậm chí có năm suốt từ tháng 1 đến tháng 3 không có trận mưa nào. Số ngày mưa trung bình tháng 1 và tháng 2 chỉ 1 ngày, tháng 3 có 2 ngày. Đây là thời điểm thích hợp cho những ai muốn tránh mưa, đi dạo quanh hồ hoặc leo núi mà không lo ướt.

Sương mù bức xạ thường xảy ra trong các tháng mùa đông và mùa xuân, tan nhanh sau khi mặt trời mọc và được xem như dấu hiệu báo trước một ngày đẹp trời. Khi sương mù dày đặc, tầm nhìn buổi sớm có thể chỉ còn 20 đến 40 m, gây trở ngại cho giao thông trong thành phố và cho xe vượt đèo. Nhưng với người thích chụp ảnh, những khung cảnh mờ ảo lúc bình minh lại là điểm nhấn khó quên.

Tháng 1 và tháng 2 cũng là mùa hoa mai anh đào nở rộ. Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, lễ hội hoa mai anh đào Đà Lạt xuân 2026 khai mạc lúc 19h ngày 16/1 tại Quảng trường Lâm Viên. Chuỗi hoạt động thưởng ngoạn diễn ra từ ngày 20 đến 25/1 và không gian quảng bá nông sản, trà, cà phê, quà lưu niệm diễn ra từ 23/1 đến 1/2 trên đường Hồ Tùng Mậu. Tuy nhiên, đây là thông tin tham khảo từ nguồn du lịch, nên xác nhận lại sát ngày đi để có lịch trình chính xác.

Rừng thông ba lá vùng cao chìm trong lớp sương mù dày tông xanh lạnh, các tầng đồi mờ dần về phía sau

Mùa mưa: mát dịu, ít khách và tổng xạ thấp

Từ tháng 4, Đà Lạt bước vào mùa mưa. Lượng mưa trung bình tháng 4 đã là 155,2 mm, tháng 9 cao nhất với 295,8 mm. Số ngày mưa trung bình tháng 7 lên đến 18 ngày, tháng 9 có 17 ngày. Dù vậy, Đà Lạt chỉ có khoảng 135 ngày mưa mỗi năm, ít hơn Thành phố Hồ Chí Minh với 159 ngày và ít hơn Bảo Lộc với 191 ngày. Mưa thường đến vào chiều tối, kéo dài vài giờ rồi tạnh, để lại bầu không khí trong lành.

Tổng xạ ở Đà Lạt đạt cực đại vào tháng 3 và cực tiểu vào tháng 9, vì từ tháng 4 trở đi đã vào mùa mưa nên tổng lượng bức xạ giảm. Giờ chiếu sáng trong ngày từ tháng 4 đến tháng 9 trên 12 giờ, các tháng khác trên dưới 11 giờ 30. Mùa mưa cũng là mùa ít khách du lịch nhất, giá phòng và vé máy bay thường rẻ hơn. Người đi lần đầu nếu muốn tránh đông đúc và tiết kiệm chi phí có thể cân nhắc thời gian này.

Lối đi tiệc cưới được chiếu sáng tại MerPerle Đà Lạt

Festival Hoa cuối năm: tháng 12 rực rỡ

Cuối tháng 12, Đà Lạt khoác lên mình màu sắc của Festival Hoa. UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ XI năm 2026 với chủ đề "Đà Lạt, bản giao hòa của sắc hoa và âm nhạc", chuỗi sự kiện trọng tâm vào cuối tháng 12. Lễ khai mạc dự kiến diễn ra tối 19/12/2026 tại Quảng trường Lâm Viên; chương trình chào năm mới kết hợp bế mạc tổ chức tối 31/12/2026. Tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức thành công 10 kỳ Festival Hoa trước đó.

Tháng 12 thuộc mùa khô, lượng mưa trung bình chỉ 43,7 mm, số ngày mưa 4 ngày. Nhiệt độ trung bình tháng 12 là 16,6 độ C, se lạnh về đêm. Đây là thời điểm Đà Lạt đông khách nhất trong năm, vì vừa có lễ hội vừa có thời tiết đẹp. Khách đi lần đầu nên đặt phòng và vé từ sớm để tránh tình trạng hết chỗ.

Sườn đồi thông ba lá ở Đà Lạt xẻ thành nhiều thửa canh tác bậc thang xanh xen đất đỏ bazan, dưới chân dốc là mấy dãy nhà kính phủ nilon và vài nếp nhà nông thôn, hậu cảnh là núi cao nguyên.

Tuỳ sở thích mà chọn tháng

Không có tháng nào là đẹp nhất tuyệt đối, mà tuỳ vào sở thích của mỗi người. Nếu thích thời tiết hanh ráo, ít mưa và muốn ngắm hoa mai anh đào, các tháng 1, 2, 3 là lựa chọn hàng đầu. Nếu muốn trải nghiệm không khí mát dịu, ít khách và giá rẻ, mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 là phù hợp, dù phải chấp nhận những cơn mưa chiều tối. Còn nếu yêu thích không khí lễ hội rực rỡ, cuối tháng 12 với Festival Hoa là thời điểm không thể bỏ lỡ.

Dù chọn tháng nào, người đi lần đầu cũng nên mang theo áo khoác mỏng vì nhiệt độ ban đêm có thể xuống dưới 16 độ C. Và nếu cần một chỗ nghỉ trung tâm, MerPerle Dalat Hotel ở 1 Đường Hùng Vương là một điểm tham khảo cho hành trình khám phá thành phố ngàn hoa.